top of page

ALL ABOUT LEATHER

FULL GRAIN/FULL ANILINE

คือหนังแท้ หนังผิวชั้นบนสุดเกรด A ที่มีการคัดเกรดหนังที่มีแผลเป็นหรือรอยตามธรรมชาติน้อยที่สุดหรือแทบไม่มีเลย หนังมีรูขุมขนเห็นชัดเจน มีการระบายอากาศที่ดีมาก สัมผัสนุ่มนวลธรรมชาติมาก หนังชนิดนี้นิยมเอาไปทำหนังที่เน้นโชว์ผิวธรรมชาติ เช่น หนัง FULL GRAIN ปั่นขึ้นเม็ดธรรมชาติ, หนังออยล์ PULL UP EFFECTS หรือ หนังนูบัค เป็นต้น

NUBUCK LEATHER/หนังนูบัค

หนังนูบัค คือหนังที่มีความธรรมชาติเหมือนหนังออยล์ ต่างกันตรงที่กรรมวิธีในการผลิต หนังออยจะลงน้ำมันเพื่อให้เกิด pull up effects มีความเงาจากธรรมชาติของน้ำมันที่ใช้ในการผลิต ส่วนหนังนูบัค จะมีการใข้เครืองขัดผิวหนังโดยใช้กระดาษทรายเพื่อให้ผิวดูนุ่มขึ้น แผลและร่องรอยจางลง แต่ยังคงมีอยู่เพื่อคงความเป็นเอกลักษณ์แบบธรรมชาติ ผิวสัมผัสดูดิบขึ้น สีจะด้านขึ้น มีเอกลักษณ์จะคล้ายหนังกลับ แต่ไม่ใช่หนังกลับ เพราะหนังแท้ที่นำมาใช้เป็นหนังผิว full grain จึงมีความแข็งแรงและทนทานมากยิ่งใช้ไปนานๆก็ยิ่งสีเข้มขึ้นและเงาขึ้นตามธรรมชาติ ทำให้มีเสน่ห์มาก 

PULL UP OIL LEATHER /หนังออยล์แท้

หนังออยล์คือหนังแท้ที่มีความเป็นธรรมชาติ Natural มีการเกิด PULL UP EFFECTS--คือความเข้มอ่อนของสีหนังจะไม่เท่ากันเมื่อมีการดีงหนังขึ้นมาดู ทำให้หนังเกิดมิติ สามารถขีดข่วนและเป็นรอยได้ และสามารถลบได้ง่ายเช่นเดียวกัน ทำให้หนังชนิดนี้มีเสน่ห์มาก เรียกว่าเป็นหนังที่มีดีไซน์ในตัว 

 

หนังจะมีความเงาเป็นธรรมชาติจากน้ำมันที่ใช้ในการผลิต (ไม่ได้เกิดจากการพ่นเงาเหมือนหนังเลียนแบบจำพวกหนังพ่นหรือออยล์เทียมซึ่งเมื่อใช้ไปนานหนังก็ยังเงาอยู่) และหนังออยล์เมื่อใช้ไปเป็นระยะเวลานานจะทำให้ความเงาของหนังลดลง เกิดลวดลายและมิติของหนังเด่นชัดเป็นธรรมชาติมากขึ้น น้ำมันที่ใช้ในการผลิตหนังออยล์ทำให้หนังมีกลิ่นหอมจากน้ำมันผสมกับกลิ่นเฉพาะตัวของหนังคุณภาพสูง หนังที่ใช้ทำหนังออยล์จึงต้องเป็นหนังเกรดสูง จำพวกหนังผิว หรือหนัง FULL GRAIN เพราะโชว์ความเป็นธรรมชาติ มีแผลและร่องรอยธรรมชาติจากวัว

FAKE OIL LEATHER/ หนังออยเทียม (หนังพ่นเงา)

หนังแท้ที่ทำขึ้นมาเพื่อเลียนแบบหนังออยล์ โดยการลดขั้นตอนในการผลิต โดยใช้กรรมวิธีในการพ่นเงาเพื่อให้ผิวหนังดูเงาขึ้น แทนการใช้น้ำมันในการฟอกย้อม เพื่อทำให้ต้นทุนถูกกว่า และขายได้ในราคาที่ถูกกว่า 
มีการใช้เคมีที่มากขึ้นเพื่อลบหรือปกปิดแผลที่เป็นธรรมชาติ ทำให้ผู้ผลิตที่นำหนังชนิดนี้ไปใช้ได้จำนวนพื้นที่หนังในการตัดเย็บเฟอร์นิเจอร์ที่มากขึ้น


หนังออยล์เทียมเหมาะกับใครบ้าง คนที่ไม่ชอบแผลหนังวัว คนที่ยอมรับแผลเป็นธรรมชาติไม่ได้ artificial look หรือ ดูเป็นพลาสติก

CORRECTED GRAIN / หนัง CC

หนัง CORRECTED GRAIN / หนัง CC –ใช้เครื่องอัดลายเพื่อเลียนแบบ ให้เกิดลวดลายคล้ายหนังธรรมขาติ
 

คือหนังวัวแท้อัดลาย ใช้หนังท้อง/split หรือหนังชั่นล่างสุด ที่มีความแข็งกระด้างกว่าหนังผิว มองไม่เห็นรูขุมขนโดยใช้เครื่องอัดลายเพื่อเลียนแบบหนังแท้ธรรมชาติ หนังชนิดนี้มีการใช้เคมีมากที่สุดในการทำสีทึบและในการผลิตเพื่อปิดทับแผลเป็น สัมผัสจะกระด้าง และ ไม่มีรูขุมขนให้เห็นเป็นธรรมชาติ การระบายอากาศจะไม่ค่อยดี ราคาถูกที่สุดในกลุ่มหนังแท้ นิยมเอามาทำหนังแท้ผิวสัมผัส หรือหนังแท้ครึ่งตัว เพื่อลดราคาทางการตลาดสำหรับผู้บริโภคที่มีงบประมาณจำกัดและต้องการสัมผัสและความคงทนจากหนังแท้

  • Facebook
  • Instagram
  • Line
bottom of page